Một chiếc ô tô có bao nhiêu chi tiết? Chức năng chính của từng bộ phận là gì?

Một chiếc ô tô có bao nhiêu chi tiết? Chức năng chính của từng bộ phận là gì?

Một chiếc ô tô có bao nhiêu chi tiết? Chức năng chính của từng bộ phận là gì? Theo các chuyên gia, cần có khoảng 30.000 chi tiết để có thể cấu tạo nên một một chiếc ô tô hoàn chỉnh sẽ gói gọn trong 3 bộ phận chính. Ở bài viết dưới đây, Siêu thị ô tô online sẽ cùng bạn tìm hiểu và phân biệt rõ các chi tiết, bộ phận của một chiếc xe ô tô. 

Ô tô có bao nhiêu chi tiết – Các bộ phận cấu tạo nên thân vỏ của xe ô tô

Các bộ phận cấu tạo nên thân vỏ xe ô tô
Các bộ phận cấu tạo nên thân vỏ xe ô tô

Ô tô có bao nhiêu chi tiết luôn là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Thân vỏ của xe ô tô là bộ phận quan trọng nhất, nó chính là vẻ ngoài của chiếc xe, bảo vệ chiếc xe khỏi các tác động bên ngoài. 

Một chiếc xe ô tô có vẻ ngoài sang trọng, đơn giản, hiện đại hay thể thao sẽ phụ thuộc rất nhiều vào kiểu dáng, màu sắc và từng đường nét của khung vỏ xe.  Đa số vật liệu để làm vỏ xe ô tô chủ yếu từ composite, nhựa, thép,… Chủ yếu các sản phẩm làm nên vỏ xe từ công nghệ đúc và được gia công áp lực.

Trên thân vỏ xe ô tô có nhiều bộ phận, chi tiết khác nhau. Mỗi bộ phận sẽ có đặc điểm và chức năng riêng. Cụ thể như sau:

 • Nắp ca pô là phần khung kim loại được đặt ở vị trí đầu xe ô tô với tác dụng bảo vệ khoang động cơ trong xe. Nắp ca pô được thiết kế đóng – mở dễ dàng và cực kỳ thuận tiện nếu chỉ xe muốn sửa chữa, bảo dưỡng hay thêm phụ tùng cho xe.
 • Lưới tản nhiệt là bộ phận quan trọng cấu tạo nên khung xe ô tô. Bộ phận này cho phép luồng khí từ bên ngoài thổi vào bên trong xe, giúp làm mát động cơ và hạ nhiệt độ trong trường hợp động cơ bị nóng.
 • Cản xe là bộ phận cấu tạo nên thân vỏ xe ô tô và được lắp ở vị trí đằng trước, đằng sau của xe. Bộ phận này giúp giảm thiểu các rủi ro tai nạn giao thông cho mọi người trên xe khi có lực va chạm mạnh, nó còn giúp hạn chế tối đa hư hại đến các bộ phận khác của xe.
 • Đèn pha ô tô là bộ phận được lắp ở vị trí bên trái, bên phải của đầu xe ô tô. và được nối liền với nắp ca pô. Đây là một bộ phận rất quan trọng của xe ô tô với chức năng chiếu sáng, dẫn đường cho người lái xe khi đi vào đoạn đường tối, thiếu ánh sáng.
 • Kính chắn gió xe ô tô là bộ phận quan trọng để cấu tạo nên vỏ xe ô tô. Kính chắn gió được đặt ngay phía trước xe với tác dụng bảo vệ những người ngồi trong xe khỏi các vấn đề thời tiết như mưa, gió, nắng, bụi,… và hạn chế tối đa các rủi ro cho tai nạn giao thông.
 • Gương chiếu hậu là bộ phận được lắp hai bên xe ô tô và được nối liền với kính chắn gió của xe. Gương chiếu hậu giúp người lái có thể dễ dàng quan sát đường khi di chuyển hay muốn xin đường, chuyển làn.

Ô tô có bao nhiêu chi tiết – Các bộ phận cấu tạo nên phía trong buồng lái xe ô tô

Các bộ phận cấu tạo nên thân vỏ xe ô tô
Các bộ phận cấu tạo nên nội thất xe ô tô

Buồng lái xe ô tô hay còn gọi là nội thất bên trong xe. Các bộ phận cấu tạo nên buồng lái xe ô tô bao gồm:

 • Vô lăng là bộ phận dùng để điều khiển hướng đi của xe ô tô. Tuỳ vào luật giao thông của mỗi quốc gia mà vô lăng có thể ở bên trái hoặc bên phải phía trong khoang lái. Ở Việt Nam, vô lăng sẽ nằm ở buồng lái trái.
 • Bảng Táp lô là vị trí tổng hợp nhiều bộ phận chức năng của buồng lái như bảng đồng hồ, bảng điều khiển, công tắc chính,…
 • Bàn đạp phanh có tác dụng giúp xe dừng chuyển động và giữ vị trí cố định.
 • Bàn đạp ly hợp là bộ phận nằm ở vị trí bên trái trục lái của xe với tác dụng để khởi động, chuyển số hay dừng không sử dụng phanh.
 • Bàn đạp ga ô tô nằm ở phía bên phải trục vô lăng, cạnh bàn đạp phanh với nhiệm vụ điều khiển lượng nhiên liệu được cấp cho động cơ xe.
 • Cần điều khiển số nằm ở phía bên phải của tài xế với chức năng điều khiển sự ăn khớp của bánh răng để thay đổi tốc độ di chuyển của xe. 
 • Ghế ngồi là bộ phận quan trọng của xe, nơi mọi người nghỉ ngơi trên xe.

Ô tô có bao nhiêu chi tiết – Các bộ phận cấu tạo nên gầm ô tô

Các bộ phận cấu tạo nên thân vỏ xe ô tô
Các bộ phận cấu tạo nên gầm ô tô

Gầm ô tô được ví như khung xương của xe với chức năng quan trọng nhất là nâng đỡ tất cả các bộ phận khác của xe. Các bộ phận cấu tạo nên gầm ô tô bao gồm: 

 • Trục các đăng là trục nối 2 bộ vi sai của xe với nhiệm vụ truyền lực từ động cơ đến bánh xe để xe di chuyển.
 • Vi sai bao gồm nhiều bánh răng được liên kết với nhau với tác dụng hỗ trợ truyền lực từ động cơ vào trục các đăng đến chỗ bánh xe. 
 • Bánh xe được cấu tạo bao gồm một lớp bọc ngoài, trục bánh xe, ruột bánh xe, vành xe, ruột bên trong và hệ thống phanh xe.

Trên đây là chia sẻ, giải đáp cho câu hỏi một chiếc ô tô có bao nhiêu chi tiết, chức năng chính của từng bộ phận là gì dành cho bạn đọc quan tâm. Mong rằng bài viết sẽ đem đến cho bạn nhiều thông tin thú vị, bổ ích về cấu tạo xe ô tô. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các loại xe ô tô thì hãy liên hệ ngay với Siêu thị ô tô online qua website  https://sieuthiotoonline.com.vn/ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *