Ô tô ra đời vào năm nào – Khám phá những điều thú vị về chiếc ô tô đầu tiên

Ô tô ra đời vào năm nào – Khám phá những điều thú vị về chiếc ô tô đầu tiên

Ô tô là phương tiện di chuyển quen thuộc được nhiều người ưa chuộng vì sự hiện đại, sang trọng và tiện nghi. Chính vì vậy, các hãng xe lớn nhỏ không ngần ngại tung ra những phong cách thiết kế mới đầy phá cách để “chiều lòng” giới chơi xe. Trên thực tế, có rất nhiều mẫu xe ô tô để người mua lựa chọn theo nhu cầu và sở thích như hatchback, sedan, SUV…Tuy nhiên, bạn có biết ô tô ra đời vào năm nào không?

Ô tô ra đời vào năm nào? Lịch sử chiếc ô tô đầu tiên trên thế giới

Theo lịch sử ghi chép, năm 1886 là thời điểm chiếc ô tô đầu tiên trên thế giới được phát minh ra đời và đặt tên là Benz Patent Motorwagen. Chiếc ô tô một kỹ sư người Đức, ông Karl Benz, sinh năm 1811 nghiên cứu và phát triển. Ông là một trong những người đi tiên phong trong lĩnh vực sản xuất ô tô, nhằm đưa con người đến với phương tiện giao thông dễ dàng và thuận tiện hơn.

Chiếc ô tô đầu tiên trên thế giới ra đời năm 1886
Chiếc ô tô đầu tiên trên thế giới ra đời năm 1886

Chiếc ô tô sử dụng động cơ đốt trong, chạy bằng xăng và tốc độ di chuyển trung bình đạt 16km/h. Trải qua nhiều lần thay đổi, nâng cấp và cải tiến, cho đến năm 1888, loại xe này được sử dụng phổ biến, thay thế hoàn toàn xe ngựa kéo thời kỳ đó. Đây được xem là một bước đột phá vô cùng lớn của nhân loại, nâng cao chất lượng di chuyển trong cuộc sống của con người.

Thời điểm đó, kỹ sư Karl Benz được cấp bằng sáng chế cho “đứa con” của mình  với mã DRP 37435. Ngày 3 tháng 7 năm 1886, ông chính thức giới thiệu chiếc xe này với toàn thể người dân Đức. Đưa nước Đức trở thành đất nước tiên phong trong công cuộc sản xuất xe ô tô.

Giai đoạn 1886 – 1893, thiết kế của chiếc ô tô được đưa vào sản xuất với số lượng hiếm hoi chỉ 25 chiếc giá khoảng 150 đô la (~ 4.000 đô la bây giờ) và sau đó đã tăng lên 1.000 đô la (~ 26.337 đô la ngày nay). Năm 2001 – 2002, Mercedes tiến hành tái sản xuất một số lượng nhỏ xe Benz Patent Motorwagen.

Đến năm 1888, cuộc bắt tay sáng chế những chiếc xe chuyên nghiệp hơn được thực hiện bởi Karl Benz cùng đội ngũ sản xuất của mình. Một điều ấn tượng là Bertha Benz đã lái chiếc xe này hơn 106 km. Đây là minh chứng cho khả năng ứng dụng thực tế của chiếc xe. 

Chiếc ô tô đầu tiên trên thế giới ra đời năm 1886
Chiếc xe sử dụng động cơ đốt trong

Điều này giúp tăng niềm tin của công chúng vào tương lai của ngành. Đồng thời đây cũng chính là dấu mốc tạo tiền đề cho sự ra đời hàng loạt của những mẫu xe ấn tượng đến từ thương hiệu Mercedes-Benz danh tiếng thế giới.

Karl Benz qua đời năm 1929 sau khi sáp nhập với một công ty sản xuất xe hơi khác. Tên của hai công ty ngày nay là Tập đoàn Daimler – nhà sản xuất Mercedes Benz.

Hình dạng chiếc xe ô tô đầu tiên trong như thế nào?

Chiếc ô tô đầu tiên trên thế giới Patent Motorwagen là một phương tiện di chuyển gây sự chú ý thời điểm đó khi có hình dáng vô cùng độc đáo và khác biệt. Xe có thiết kế 3 bánh, các bộ phận chính làm bằng thép ống và ghế ngồi làm bằng ván gỗ sơn nâu đẹp mắt. 

Bánh xe làm bằng thép, có nhiều nan đan vào nhau như bánh xe đạp ngày nay. Lốp xe được làm bằng cao su đặc. Trong chiếc xe đầu tiên này cũng có một bộ phận cầm tay được gắn trực tiếp vào xe.

Chiếc ô tô đầu tiên trên thế giới ra đời năm 1886
Hình ảnh chiếc ô tô đầu tiên trên thế giới

Như đã nói, xe sử dụng động cơ đốt trong, được nghiên cứu và phát triển dựa trên nguyên lý động lực học 4 kỳ do Nikolaus Otto phát minh trước đó. Ngoài ra, nhiều chi tiết nổi bật cũng có mặt trên chiếc xe thế kỷ này: bình xăng, bugi, chân ga, ly hợp, hệ thống đánh lửa sử dụng điện từ ắc quy, hệ thống làm mát động cơ bằng nước, hệ thống sang số.

Xu hướng của xe ô tô ngày nay

Ô tô hiện nay đang phát triển với 2 xu hướng nổi bật:

Thứ nhất, dù là ô tô xưa hay nay, số lượng người gặp tai nạn vì ô tô luôn ở mức cao. Để ngăn ngừa tai nạn, các nhà nghiên cứu ô tô đang nghiên cứu phát triển ô tô tự lái. Một phát minh gần đây là hệ thống ổn định điện tử do Bosch giới thiệu. Hệ thống tuyên bố nó có thể giảm tới 30% số người chết. Phát minh được giới thiệu đã khiến nhiều nhà lập pháp và nhà sản xuất ô tô đề xuất.

Chiếc ô tô đầu tiên trên thế giới ra đời năm 1886
Xu hướng ô tô hiện đại sử dụng nguyên liệu chủ yếu là xăng

Thứ hai, hầu hết ô tô trên thế giới đều sử dụng nhiên liệu xăng. Điều này khiến dầu ngày càng trở nên khan hiếm. Nếu không tìm thấy nhiên liệu thay thế rẻ hơn trong tương lai gần, ô tô cá nhân có thể bị suy giảm số lượng lớn.

Những thông tin trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc ô tô ra đời vào năm nào, lịch sử phát triển của chiếc ô tô đầu tiên. Hiện tại Benz Patent Motorwagen – chiếc ô tô đầu tiên trên thế giới đang được trưng bày tại Bảo tàng Quốc gia Đức. Nếu có cơ hội đến với đất nước này, bạn có thể ghé thăm để chiêm ngưỡng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *