Tham khảo quy định phạt lỗi xe ôtô hết đăng kiểm như thế nào

Tham khảo quy định phạt lỗi xe ôtô hết đăng kiểm như thế nào

Nội Dung Bài Viết

 • 1 Đăng kiểm ô tô là gì?
 • 2 Phạt lỗi xe ôtô hết đăng kiểm quá hạn
  • 2.1 Lỗi đăng kiểm quá hạn dưới 1 tháng
  • 2.2 Lỗi quá hạn đăng ký hơn 1 tháng
 • 3 Có bị tạm giữ xe khi hết hạn đăng kiểm không?
 • 4 Lưu ý cần nhớ khi xe hết đăng kiểm
 • 5 Thủ tục đăng kiểm ô tô

Thời hạn đăng kiểm ô tô thường theo một chu kỳ nhất định, tùy theo loại xe. Tuy nhiên, trong tình hình giãn cách xã hội như hiện nay, không phải ai cũng có thể đăng ký. Vậy xe quá hạn đăng kiểm có bị phạt không? Quy định về phạt lỗi xe ôtô hết đăng kiểm như thế nào? Tham khảo những thông tin hữu ích được chia sẻ trong nội dung hôm nay.

Đăng kiểm ô tô là gì?

Đăng kiểm xe ô tô là thủ tục quan trọng mà chủ xe cần tuân thủ nghiêm ngặt theo quy định trong quá trình sử dụng xe. Theo đó chủ xe nào không thực hiện việc đăng ký này sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Đăng kiểm ô tô là quy định dành cho các tài xế, chủ xe ô tô
Đăng kiểm ô tô là quy định dành cho các tài xế, chủ xe ô tô

Việc đăng kiểm phương tiện do cơ quan chuyên môn thực hiện nhằm mục đích kiểm tra phương tiện có đảm bảo chất lượng khi tham gia giao thông hay không. Đây là việc làm cần thiết đối với các loại ô tô, tuy nhiên vì một số lý do khác nhau mà chủ phương tiện hoặc lái xe đã không đăng kiểm khi đến hạn và bị xử phạt hành chính. Điều này bắt buộc người sở hữu phương tiện cần phải chú ý tới thời hạn đăng kiểm để không vi phạm.

Phạt lỗi xe ôtô hết đăng kiểm quá hạn

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, mức phạt quá hạn đăng kiểm ô tô được quy định như sau:

Lỗi đăng kiểm quá hạn dưới 1 tháng

 • Phạt tài xế: Phạt tiền từ 3 -4 triệu đồng, tạm giữ quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 – 3 tháng.
 • Phạt chủ xe ô tô: Phạt tiền từ 4-6 triệu đồng đối với chủ xe cá nhân, 8-12 triệu đồng đối với chủ xe là tổ chức.

Lỗi quá hạn đăng ký hơn 1 tháng

 • Phạt tài xế: Phạt tiền 4-6 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1-3 tháng.
 • Phạt chủ xe ô tô: Phạt tiền 6 – 8 triệu đồng đối với chủ xe cá nhân, 12 – 16 triệu đồng đối với chủ xe tổ chức.
 • Trường hợp chủ xe đồng thời là người điều khiển thì mức phạt như chủ xe, đồng thời chủ xe còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1-3 tháng.
Đăng kiểm ô tô là quy định dành cho các tài xế, chủ xe ô tô
Xe quá hạn đăng kiểm sẽ bị xử phạt theo quy định

Như vậy, chủ xe cần nắm rõ quy trình, thủ tục và chi phí đăng kiểm xe ô tô. Hãy nên thường xuyên kiểm tra sổ đăng kiểm để có thể nhớ các mốc đăng kiểm theo đúng chu kỳ quy định. Ngoài ra, nếu không muốn mất tiền nộp phạt, không thể đi đăng kiểm, chủ xe tuyệt đối không được điều khiển phương tiện này trên đường.

Có bị tạm giữ xe khi hết hạn đăng kiểm không?

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, ngoài việc áp dụng hình thức xử phạt hành chính và tước giấy phép lái xe đối với người điều khiển phương tiện quá hạn đăng kiểm còn quy định hình thức phạt bổ sung đối với các trường hợp sau:

 • Lực lượng chức năng hoặc người có thẩm quyền được tạm giữ phương tiện tối đa 07 ngày trước khi ra quyết định xử phạt. Cụ thể, quyết định tạm giữ phương tiện được áp dụng đối với hành vi vi phạm quy định tại các Điều, Khoản, Điểm sau: Điểm a, Điểm b, Điểm c, Điểm đ Khoản 4; Điểm d, Điểm đ và Điểm e Khoản 5 Điều 16 Nghị định.
 • Ngoài ra, nếu bạn bị phát hiện mượn team kiểm định, hoặc có dấu hiệu tẩy xóa gian lận ngày tháng sẽ bị xử phạt rất nặng.

Lưu ý cần nhớ khi xe hết đăng kiểm

Vì mỗi loại xe sẽ có thời gian đăng kiểm khác nhau nên người sử dụng phương tiện cần nắm rõ thời điểm đăng ký xe. Tốt nhất bạn nên thường xuyên kiểm tra sổ đăng kiểm để nhớ thời hạn và đi đăng kiểm xe.

Không lưu thông xe quá hạn đăng kiểm: Nếu xe quá hạn đăng kiểm 1 ngày sẽ bị phạt lái xe hoặc chủ phương tiện. Khi xe quá hạn đăng kiểm phải đưa xe đến trạm đăng kiểm lại và sử dụng phương tiện giao thông khác.

Nếu phát hiện xe sắp hết niên hạn sử dụng cần nhanh chóng đưa xe đến các trạm, trung tâm đăng kiểm gần nhất để tiến hành đăng kiểm lại.

Đăng kiểm ô tô là quy định dành cho các tài xế, chủ xe ô tô
Chủ xe cần tiến hành kiểm tra và đăng kiểm xe ô tô định kỳ

Thủ tục đăng kiểm ô tô

Trên thực tế, lái xe thường lười đi đăng kiểm vì sợ mất thời gian, thủ tục rườm rà nên mức phạt xe quá hạn đăng kiểm thường nặng để nhằm mục đích thúc đẩy lái xe chấp hành đúng quy định, để đảm bảo an toàn khi lưu thông trên đường.

Bạn chỉ mất khoảng 15-30 phút là xe đã được kiểm tra và dán tem đăng kiểm hoàn chỉnh. Nếu xe bị hư hỏng sẽ được nhân viên đăng kiểm hỗ trợ sửa chữa, khi đó bạn có thể mất khoảng nửa ngày. Về thủ tục đăng ký cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

 • Đăng ký xe
 • Giấy chứng nhận kiểm định cũ
 • Bảo hiểm trách nhiệm dân sự 
 • Về phí, tùy loại phương tiện sẽ có mức phí khác nhau, cao nhất là khoảng 560.000 đồng.

Toàn bộ những thông tin được chia sẽ trên đây đã giúp bạn giải đáp thắc mắc về phạt lỗi xe ôtô hết đăng kiểm theo quy định của pháp luật hiện hành. Hãy tiếp tục theo dõi những bài viết mới tại website https://sieuthiotoonline.com.vn để cập nhật thêm những nội dung hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *