Tìm hiểu Việt Nam đã sản xuất được ôtô chưa?

Tìm hiểu Việt Nam đã sản xuất được ôtô chưa?

Việt Nam đã sản xuất được ôtô chưa là vấn đề nhận được không ít sự quan tâm của người tiêu dùng. Đây là ngành công nghiệp được kỳ vọng trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, có tiềm năng phát triển mạnh mẽ. Trải qua nhiều năm phát triển, hiện tại ngành công nghiệp ô tô của Việt Nam đã có được thành quả nào? Việt Nam đã sản xuất được chiếc ô tô hoàn chỉnh nào hay chưa? 

Ngành công nghệ ô tô Việt Nam có phát triển không?
Ngành công nghệ ô tô Việt Nam có phát triển không?

Đánh giá về ngành công nghiệp ô tô Việt Nam hiện tại

Có thể dễ dàng nhận thấy rằng, mức giá xe tô tô tại Việt Nam là khá cao do phải chịu mức thuế lớn. Điều này đã khiến cho giá xe cao gấp 3, 4 lần so với giá được bán tại Nhật Bản, Mỹ,… 

Khi mua xe, người tiêu dùng sẽ phải chịu những loại thuế cơ bản sau: 

  • Thuế nhập khẩu: Thuế nhập khẩu cho xe du lịch dưới 10 chỗ tại ASEAN là 30%, những khu vực khác lên tới 70-80%.
  • Thuế tiêu thụ đặc biệt: Mức thuế này phụ thuộc vào dung tích xi lanh mỗi loại xe, giao động trong khoảng từ 35% đến 150% giá trị xe. 
  • Thuế giá trị gia tăng (VAT): Mức thuế VAT được áp dụng lên ô tô tại Việt Nam là 10% sau khi đã tính thuế tiêu thụ đặc biệt. 

Mặc dù mức giá thành cao lên nhiều lần nhưng nhu cầu mua của người dân Việt vẫn ngày càng tăng cao. Nhận thấy được điều này, chính phủ đã có những chủ trương đẩy mạnh sự phát triển của ngành công nghiệp này. Điều này nhằm giúp tạo ra sự cạnh tranh trong thị trường, giảm thuế nhập khẩu và giúp phục vụ tối ưu nhu cầu về xe ô tô của người dân.

Hiện tại, Việt Nam đã tự sản xuất được 287 loại linh kiện theo thống kê trong Thông tư 05/2021 do Bộ Kế hoạch và Đầu tư ban hành. Những linh kiện này có chất lượng đảm bảo, được các nhà sản xuất lắp ráp ô tô trong nước sử dụng và đánh giá cao về trải nghiệm. 

Đây chính là một trong những tín hiệu khởi sắc khi không phải chịu thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng, giúp giá xe tại Việt Nam giảm đáng kể so với nhập khẩu hoàn toàn từ nước ngoài. Do đó, mức giá sản xuất ô tô cũng sẽ được giảm thiểu mang đến xe chất lượng với mức giá ưu đãi.

Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu đạt được, các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp xe ô tô vẫn còn nhiều hạn chế. Sự phát triển của các doanh nghiệp về số lượng và chất lượng còn chậm so với những quốc gia khác trong khu vực. 

Ngành công nghệ ô tô Việt Nam có phát triển không?
Việt Nam có ô tô tự sản xuất hay chưa?

Sự phát triển của ngành công nghiệp ô tô tại Việt Nam 

Cùng với sự phát triển của kinh tế, chính phủ đưa ra những chủ trương phát triển ngành công nghiệp ô tô để đưa ngành trở thành một trong những ngành công nghiệp đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của đất nước. 

Từ đó đáp ứng được nhu cầu thị trường nội địa về các loại xe và phụ tùng, linh kiện xe ô tô, góp phần tăng trưởng kinh tế. Đồng thời giúp thúc đẩy những ngành công nghiệp khác phát triển. Đây chính là mục tiêu được đặt ra đến năm 2020 và tầm nhìn 2030 của Việt Nam. 

Để có thể đưa ngành công nghiệp ô tô phát triển, Việt Nam đã đưa ra rất nhiều chính sách ưu đãi về thuế, đầu tư, tín dụng. Nhằm hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ôtô phát triển tốt hơn. 

Nhờ sự quan tâm, hỗ trợ đối với ngành công nghiệp ô tô Việt Nam của Chính phủ. Hiện tại ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đã có những bước phát triển mới tỷ lệ nội địa hóa các dòng xe sản xuất, lắp ráp ở trong nước ngày càng cao lên, đáp ứng nhu cầu của thị trường. 

Cùng với đó là số lượng doanh nghiệp thuộc lĩnh vực công nghiệp ô tô đã gia tăng liên tục trong thời gian qua. Các phụ tùng, linh kiện được sản xuất không chỉ đáp ứng nhu cầu trong nước mà còn được xuất khẩu ra nước ngoài. 

Ngành công nghệ ô tô Việt Nam có phát triển không?
Ngành công nghệ ô tô Việt Nam có những bất cập nhất định

Việt Nam đã sản xuất được ôtô chưa? 

Với những phát triển đáng kể của ngành công nghiệp ô tô, Việt Nam đã có thể tự sản xuất ô tô được hay chưa? Thực tế, hiện tại Việt Nam vẫn chưa thể tự sản xuất hoàn chỉnh một chiếc xe ô tô. 

Bởi lẽ, trong danh mục linh kiện mà các doanh nghiệp trong nước có thể tự sản xuất được không hề có hạng mục động cơ, hộp số, hệ thống an toàn, hệ truyền động và một số linh kiện điện tử. Để lắp ráp ô tô, các doanh nghiệp vẫn phải nhập khẩu các linh kiện cấu thành động cơ, hộp số để hoàn hiện ô tô, đảm bảo chất lượng vận hành và an toàn cho người dùng. 

Mặc dù đã đặt ra các mục tiêu từ nhiều năm trước nhưng mãi cho đến hiện tại ngành công nghiệp ô tô Việt Nam cũng vẫn chưa hoàn thành được các mục tiêu này. 

Ngành công nghệ ô tô Việt Nam có phát triển không?
Đã có xe ô tô do Việt Nam tự sản xuất hay chưa?

Với những thông tin trên, bạn đã có được câu trả lời chính xác cho vấn đề Việt Nam đã sản xuất được ôtô chưa. Dù còn có những bất cập, nhưng xe được lắp ráp trong nước đã giúp giá xe giảm đáng kể, phù hợp tài chính của nhiều người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *